Thứ 6, Ngày 06/10/2017, 08:00
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bến Tre họp sơ kết quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2017
06/10/2017

​Sáng ngày 04/10/2017 tại UBND huyện Ba Tri, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bến Tre tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá kết quả hoạt động tín dụng chính sách quý III và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý IV năm 2017. Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Bến Tre chủ trì phiên họp.

Họp HđQT NHCSXH 1.png

Ông  Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban đại diện phát biểu chỉ đạo phiên họp

Quý III năm 2017, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã bám sát chỉ tiêu kế hoạch được NHCSXH Trung ương giao, Nghị quyết của HĐQT, chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, dưới sự lãnh đạo của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh cùng sự phối hợp với các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đạt được những kết quả cụ thể sau:

Về thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, 9 tháng đầu năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh chuyển sang 2.5 tỷ  đồng, UBND các huyện, thành phố chuyển sang 950 triệu đồng để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nâng số vốn ủy thác của địa phương lên 19.6 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 0,92% trong tổng nguồn vốn cho vay.

Tổng dư nợ đạt 2.104 tỷ đồng, tăng 170 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng 8.8%) với 117.276 hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ. Tổng số tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) là 3.188 tổ với 117.276 hộ còn dư nợ. Nợ quá hạn 5.4 tỷ đồng chiếm 0,26% tổng dư nợ ; Dư nợ cho vay ủy thác thông qua 4 tổ chức Hội đoàn thể (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên) đạt 2.099 tỷ đồng. Huy động tiết kiệm thông qua tổ TK&VV đạt 120 tỷ đồng.

Công tác kiểm tra, giám sát của Ban đại diện HĐQT: Các thành viên trong  Ban đại diện HĐQT đã kiểm tra được 7 huyện: Chợ Lách, Bình Đại, Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, thành phố Bến Tre, Châu Thành, Giồng Trôm kiểm tra hồ sơ lưu của 14 tổ TK&VV, đi thực tế 35 hộ vay.

HĐ QT NHCSXH hop iii 2png.png

Ông Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc NHCSXH tỉnh Bến Tre phát biểu tại phiên họp

Kết luận phiên họp, Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại điện đề nghị thành viên và Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, thành phố; ban điều hành Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bến Tre thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV năm 2017 như sau:

- Ban đại diện Hội đồng quản trị  các cấp chủ động sắp xếp tổ chức họp lệ kỳ và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2017, chuẩn bị tài liệu phục vụ đoàn kiểm tra của Hội đồng quản trị.

- Tham mưu cho Hội đồng nhân dân tỉnh có chủ trương bổ sung nguồn vốn ủy thác hàng năm theo Chỉ thị 40-CT/TW; UBND tỉnh và cấp huyện bổ sung nguồn vốn ủy thác từ ngân sách.

- Tập trung hoàn thành tăng trưởng dư nợ đạt 10% kế hoạch, 100% chỉ tiêu kế hoạch huy động vốn được Trung ương thông báo, duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới mức 0,26%; trình Ngân hàng Chính sách xã hội có chính sách hỗ trợ thù lao cho trưởng ấp và bổ sung nguồn vốn cho vay,  thực hiện các nhiệm vụ do Hội sở chính, Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao.

- Tập trung tuyên truyền đối với hộ nghèo nhằm xóa bỏ tâm lý ỷ lại không muốn thoát nghèo, tăng cường giáo dục bằng hành động cụ thể, sử dụng vốn vay có hiệu quả, nâng cao nhận thức của họ về nguyên tắc có vay có trả; tổ chức thực hiện Đề án đa dạng sinh kế, chương trình khởi nghiệp thoát nghèo bền vững cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và chương trình nông thôn mới.

- NHCSXH chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, thực hiện kiểm tra và phúc tra theo kế hoạch, chỉ đạo các Phòng giao dịch huyện khắc phục những hạn chế, tiếp tục công tác sửa sai sau kiểm tra.

​Trần Thanh Phú